วิตามิน ซี บัดดี้ คอลลาเจน คู่หูเพื่อสุขภาพผิว

วิตามิน ซี บัดดี้ คอลลาเจน คู่หูเพื่อสุขภาพผิว

วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ และยังเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ของผิวหนัง กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด โดยร่างกายของคนเราสามารถที่จะได้รับ วิตามิน ซี จากธรรมชาติ ด้วยการทานอาหารประเภทผัก และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม หรืออาจจะได้รับ วิตามิน ซี ปริมาณสูงๆจากยา หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

วิตามิน ซี ที่อยุ่ในรูป Ascorbic acid ซึ่งพบได้จากธรรมชาติในผักและผลไม้ต่างๆ ซึ่งมีความสามารถในการกระตุ้นการสร้าง คอลลาเจน ได้ และ วิตามิน ซี ยังมีบทบาทในปฏิกิริยา hydroxylation ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้าง คอลลาเจน   นอกจากนี้ วิตามิน ซี มีหน้าที่ในการเป็นปัจจัยร่วมระหว่างขั้นตอนการสังเคราะห์ คอลลาเจน โดยถ้าหากร่างกายขาดวิตามิน ซี โครงสร้างของ คอลลาเจน ที่สร้างขึ้นก็จะเกิดการแตกหัก ซึ่งจะนำไปสู่อาการผิดปกติของโรคต่างๆ เช่น โรคลักปิดลักเปิดได้   ดังนั้นควรเริ่มจากการรับประทานผักและผลไม้ที่เป็นแหล่งของ วิตามิน ซี จะมีความปลอดภัยสูง   อย่างไรก็ตามการเสริม วิตามิน ซี ในขนาดที่สูงจะต้องระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีภาวะพร่องหรือขาดเอนไซม์ glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD)  นอกจากนี้ยังมีการวิจัยของฟีฝเฝอร์และคณะในปี 1998 แสดงให้เห็นว่าการรับประทาน วิตามิน ซี ในประมาณที่เพียงพอจะช่วยลดการสร้างเอนไซม์เมทริกซ์เมทัลโลโปรตีเนสได้ ทำให้ คอลลาเจน ถูกทำลายได้น้อยลง  ดังนั้นการรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามิน ซี จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายเราสามารถดูดซึมวิตามินดังกล่าวมาใช้ในการเสริมสร้าง คอลลาเจน ให้แข็งแรงได้

ผลวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวิตามิน ซี

นักวิทยาศาสตร์ทำการค้นคว้าและพบว่า วิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้คอลลาเจนที่มีความอ่อนแอ และไวต่อความเสียหาย อีกทั้งยังช่วยตรวจสอบโครงสร้างของคอลลาเจนในผิวให้มีสสุขภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลา วิตามิน ซี จะยังสามรารถช่วยในการรักษาบาดแผล การศึกษาพบว่า เมื่อให้ผู้ป่วยที่บาดเจ็บการการเผาไหม้ทานวิตามินซี ในปริมาณที่สูง จะสามารถช่วยซึมผ่านเส้นเลือดฝอยนำเลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงในบริเวณที่ถูกเผาไหม้ และยังช่วยขับของเสียจากผิวบริเวณนั้นออกมาอีกด้วย

จากการวิจัยของฟีฝเฝอร์และคณะในปี 1998 แสดงให้เห็นว่าการรับประทาน วิตามิน ซี ในประมาณที่เพียงพอจะช่วยลดการสร้างเอนไซม์เมทริกซ์เมทัลโลโปรตีเนสได้ ทำให้ คอลลาเจน ถูกทำลายได้น้อยลง  ดังนั้นการรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามิน ซี จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายเราสามารถดูดซึมวิตามินดังกล่าวมาใช้ในการเสริมสร้าง คอลลาเจน ให้แข็งแรงได้

จากการศึกษาของเคาและคณะ ในปี 1998 แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุที่รับประทานเครื่องดื่มที่ผสมผลไม้หรือผักพร้อมอาหารมื้อเช้า ทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่น สตรอเบอร์รี่ 240 กรัม หรือผักขม (spinach) 294 กรัม จะตรวจพบปริมาณ วิตามิน ซี ในปัสสาวะสูงกว่าผู้สูงอายุที่ดื่มน้ำมะพร้าวหรือดื่มไวน์แดงที่กำจัดแอลกอฮอล์ออกแล้วปริมาตร 300 มิลลิลิตร (ระดับวิตามิน ซีเฉลี่ยในปัสสาวะ เท่ากับ 217±23, 197±33, 173±24 และ 177±19 ไมโครโมลต่อชั่วโมงต่อลิตร (µmol/h·l) ตามลำดับ)

Tags: , , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
ขาดวิตามิน บี มีโอกาสจะตายได้

เมื่อขาดวิตามินบี

Next
ทานวิตามินตัวนี้ รับรองว่าได้รับสารต้านอนุมูลอิสระแบบเต็มๆ

Vitamin-antioxident-skin

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.