วิตามิน บี3 คืออะไร

วิตามิน บี3 คืออะไร

วิตามิน บี3 หรือ ไนอะซิน(ไนอะซินไนอะซินาไมด์กรดนิโคตินิกนิโคตินาไมด์) (Niacin)
เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.) เป็นวิตามินที่มีความเสถียรมาก ทนต่อความร้อนจากการปรุงอาหารและการเก็บรักษาโดยสูญเสียประสิทธิภาพน้อยมาก ร่างกายของเรานั้นสามารถสร้างไนอะซินขึ้นเองได้โดยใช้กรดอะมิโนทริปโตเฟน สำหรับผู้ที่ร่างกายขาด วิตามิน บี1 วิตามิน บี2 วิตามิน บี6 จะไม่สามารถสร้าง วิตามิน บี3 จากทริปโตเฟนได้

นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ เอสโตรเจน โพรเจสเทอโรน เทสโทสเตอโรน เช่นเดียวกับคอร์ติโซน ไทรอกซิน และอินซูลิน มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและการทำงานของสมองและสุขภาพ บุคลิกภาพจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงหากร่างกายคุณขาดไนอะซิน

Vitamin-B3-info

แหล่งที่พบวิตามิน บี3

แหล่งที่พบวิตามิน บี3 ตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน เนื้อขาวจากพวกสัตว์ปีก ตับ โฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด อินทผลัม ลูกพรุน มะเดื่อฝรั่ง บริเวอร์ยีสต์ เป็นต้น

อันตรายของการรับประทานเกินขนาด

 1. ผลเสียของการรับประทานเกินขนาด อาจมีแนวโน้มเป็นโรคเกาต์หรือมีอาการปวดตามข้อได้ หากในร่างกายคุณมีไนอะซิน มากเกินไป หรืออาจมีอาการร้อนวูบวาบ หน้าแดง คันตามตัวเมื่อรับประทานเกินกว่า 100 มิลลิกรัม และอาจทำให้ผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรคเบาหวานมีปัญหาต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือด หรือส่งผลให้อาการของโรคเบาหวานรุนแรงขึ้นได้ และอาจทำให้ตับทำงานผิดปกติได้ เพราะไนอะซินในร่างกายที่มีสูงมากเกินไปจะส่งผลต่อการควบคุมน้ำตาลในร่างกาย
 2. โรคจากการขาด วิตามิน บี3 ได้แก่ โรคเพลลากรา (Pellagra) ลักษณะอาการคือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบรุนแรง

ประโยชน์ของวิตามิน บี3

 1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
 2. วิตามิน บี3 มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง
 3. ช่วยเผาผลาญไขมันและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาปัญหาต่าง ๆ ของระบบย่อยอาหาร
 4. วิตามิน บี3 ช่วยบำรุงผิวพรรณ
 5. บรรเทาอาการปวดศีระษะจากไมเกรน
 6. เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดความดันโลหิต
 7. วิตามิน บี3 ช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง
 8. ลดอาการวิงเวียนศีรษะของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน
 9. ช่วยเพิ่มพลังงานที่ได้จากการย่อยและเผาผลาญอาหาร
 10. ช่วยรักษาอาการร้อนในและกลิ่นปาก

คำแนะนำในการรับประทานวิตามิน บี3

 1. วิตามิน บี3 ในรูปแบบของอาหารเสริม ส่วนมากจะวางจำหน่ายในรูปของไนอะซิน อินอซิทอลเฮกซานิโคติเนต (IHN) และไนอะซินาไมด์ โดยอยู่ในรูปแบบที่เป็นแคปซูล เม็ด ผง มีขนาดตั้งแต่ 50-1,000 มิลลิกรัม (โดยในอาหารเสริมในรูปแบบของวิตามินบีรวมและวิตามินรวมที่มีคุณภาพมักจะมีไนอะซินอยู่ด้วยประมาณ 50-500 มิลลิกรัม โดยคุณสามารถดูได้ที่หลังฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม)
 2. ปริมาณที่แนะนำให้คุณรับประทานต่อวันคือ 13-19 มิลลิกรัมสำหรับวัยผู้ใหญ่ และ 20 มิลลิกรัมสำหรับหญิงผู้ให้นมบุตร
 3. หากรับประทานวิตามิน บี3 หรือไนอะซินแล้วพบว่ามีอาการร้อนวูบวาบ ซึ่งเป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง อย่าเพิ่งตกใจ สักพักประมาณครึ่งชั่วโมงอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง ซึ่งการดื่มน้ำมาก ๆ สามารถช่วยได้ แนะนำว่าควรหาไนอะซินแบบไม่ร้อนวูบวาบที่มีส่วนผสมของอินอซิทอลเฮกซานิโคติเนตมารับประทาน อาการดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้น
 4. ไม่ควรรับประทานไนอะซินในขณะท้องว่างและไม่ควรรับประทานพร้อมเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูง เพื่อป้องกันการเสียดท้อง
 5. สำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องคอเลสเตอรอลสูง การรับประทานไนอะซินเพิ่มสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ประจำตัว
 6. ผิวที่ไวต่อแสงแดดอาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นว่าร่างกายคุณกำลังขาดไนอะซิน
 7. ไม่ควรให้สัตว์กินไนอะซินโดยเฉพาะสุนัข เพราะอาจมีอาการเหงื่อออก ร้อนวูบวาบตามตัว และสร้างความอึดอัดแก่สัตว์เลี้ยงได้ โดยศัตรูของวิตามิน บี3 ได้แก่ แอลกอฮอล์ น้ำ ยานอนหลับ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ยาในกลุ่มซัลฟา

 

Tags: , , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
วิตามิน บี2 คืออะไร

VitaminB2-cover

Next
วิตามิน บี5 คืออะไร

VitaminB5-Pantothenic

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.