ทองแดง Copper คืออะไร

ทองแดง Copper คืออะไร

ทองแดง (Copper)

ทองแดง เป็นส่วนประกอบในเอนไซม์หลายตัวในร่างกาย เช่น การสร้างพลัง งานให้แก่ร่างกาย การกำจัดอนุมูลอิสระ การสร้างความยืดหยุ่นกับผิวหนัง (Collagen และ Elastin) การสร้างสีผิวให้คล้ำเพื่อป้องกันแสงแดด การสร้างสีตา และสีผม เป็นต้น ร่างกายต้องการทองแดงเพื่อใช้ในการเปลี่ยนธาตุเหล็กให้เป็นเฮโมโกลบิน (ส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง) มีความสำคัญในการนำพาออกซิเจนไปยังเซลล์ ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย

ทองแดงส่วนใหญ่อยู่ในตับ สมอง หัวใจ และไต ส่วนน้อยอยู่ในม้ามและไขกระดูก ถึงแม้ทองแดงจะไม่ใช่ส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือด แต่ก็เป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยาเคมี (Catalyst) ในการสร้างฮีโมโกลบิน ดังนั้น จึงถือ ว่าทองแดงเป็นสารจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดงเช่นเดียวกับเหล็ก นอกจากนี้ มีผู้พบว่าทองแดงช่วยให้เหล็กดูดซึมได้ดีขึ้น เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับระบบการหายใจหรือปฏิกิริยาการใช้ ออกซิเจนในร่างกาย เช่น Cytochrome oxidase, Ascosbic acid oxidase และอื่น ๆ

แหล่งที่พบพบทองแดง

แหล่งที่พบทองแดงในธรรมชาติ พบใน ตับ หอยนางรม อาหารทะเล ผลไม้เปลือกแข็ง เมล็ดพืช ถั่วที่ยังไม่ขัดสี ผลไม้แห้ง มะม่วง ลูกพรุน กล้วย เห็ด มันแกว หัวบีท นม เนื้อวัว ไข่ มันฮ่อ เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดถั่วลันเตา ถั่วอัลมอนด์ บริวเวอร์ยีสต์ เลซิติน โมลาส( MOLASSES )หรือน้ำเหลืองอ้อย น้ำดื่ม ผักใบเขียว และผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้ที่ปลูกในดินซึ่งมีธาตุทองแดงอุดมสมบูรณ์

 

ประโยชน์ของธาตุทองแดงต่อร่างกาย

 1. มีความสำคัญต่อเมแทบอลิซึมของเหล็ก โดยที่ทองแดงในพลาสมาที่อยู่ในรูปของ เซรูโรพลาสมิน (Ceruloplasmin) จะเปลี่ยนเหล็กจาก เหล็กเฟอรัสไปเป็นเหล็กเฟอริค แล้วเหล็กเฟอริคจะรวมตัวกับอะโพทรานส์เฟอริน (Apotransferrin) กลายเป็น ทรานส์เฟอร์ริน (Transferrin) ซึ่งทำหน้าที่ขนถ่ายเหล็กในร่างกาย
 2. เป็นส่วนหนึ่งของน้ำย่อยไทโรซีเนส (Tyrosinase) ซึ่งจำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลง ไทโรซีน ไปเป็นเมลานิน(Melanin) ซึ่งเป็นสีคล้ำของผมและผิวคน เป็นส่วนประกอบในน้ำย่อยไซโตโครม ซี ออกซิเดส (Cytochrome C Oxidase) น้ำย่อยแคแทเลส (Catalase) ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบหายใจ และการปล่อยพลังงานในเซลล์
 3. ทองแดงเป็นสิ่งจำเป็นในการเผาผลาญโปรตีนและผลิต RNA (RIBONUCLEIC ACID) ซึ่งควบคุมการสร้างเซลล์ต่างๆ ให้เป็นไปอย่างปรกติและถูกต้อง และมีความสำคัญเกี่ยวกับระบบโครงสร้างเนื้อเยื่อ รวมทั้งการผลิต ฟอสโฟไลปิด (PHOSPHOLIPID) เป็นสารสำคัญในการสร้างแผ่นหุ้มรอบเส้นประสาท
 4. ช่วยในการใช้กรดอะมิโน และไทโรซีน (โปรตีน) ให้มีประสิทธิผล และช่วยในการเกิดสีของผม และสีของผิวหนัง
 5. ทองแดง และ วิตามินซี จะร่วมกันในการสร้าง คอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายที่ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังและทำให้ผิว หนังเกิดความยืดหยุ่น
 6. ช่วยในขบวนการสร้างเนื้อหนังขึ้นใหม่ในรายที่เป็นแผล
 7. ช่วยในการสร้างฮีโมโกลบิน และเม็ดโลหิตแดง
 8. เป็นตัวสำคัญในการสร้างกระดูกให้เป็นไปตามปกติ และรักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

ปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

ทองแดง เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยปกติร่างกายมีความต้องการประมาณ 2-5 มิลลิกรัมต่อวัน ร่างกายจะมีทองแดงประมาณ 75-150 มิลลิกรัม โดยพบอยู่ในกล้ามเนื้อประมาณ 50 มิลลิกรัม ที่เหลือจะพบอยู่ในเนื้อเยื่ออื่นๆ และในเม็ดเลือดแดงการดูดซึมและการขับถ่าย ร่างกายจะดูดซึมทองแดงที่บริเวณลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดได้เล็กน้อยที่เหลือก็จะถูกขับถ่ายไปกับอุจจาระและทองแดงบางส่วนจะไปสะสมอยู่ที่เม็ดเลือดแดง สมอง และตับ

อาการขาดธาตุทองแดง 

ภาวะการขาดธาตุทองแดง จะมีผลต่อความเจิรญเติบโตและกระบวนการสร้างและสลาย ของร่างกายอย่างรุนแรงและที่สำคัญคือจะพบความผิดปกติของการสร้างเม็ดลือดแดง ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และเอนไซม์ที่มีทองแดงเป็นองค์ประกอบ ก็จะทำงานได้ไม่ดี

 

อันตรายของการได้รับ ทองแดง มากเกินไป

ทองแดงเมื่อได้รับมากเกินไปจะกลายเป็นสารพิษ ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายขึ้นมาทันที แสดงอาการออกมาเป็นความรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้จากการที่เม็ดเลือดแดงแตกตัว การสะสมในระยะยาวยังไปทำให้ตับทำงานหนักและมีปัญหาตามมา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 • สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี. 2544. เกราะบ้องกันชีวิต 1.สหมิตรพริ้นติ้ง : กรุงเทพฯ. 95 หน้า.
 • ศูนย์สุขภาพและโภชนาการไทย
 • วิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์น มินเดลล์

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
โครเมียม Chromium คืออะไร

Chromium-minerals

Next
วิตามิน คืออะไร

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.