10 อาหารต้านหวัด ดูแลปกป้องตัวเองห่างไกล โควิด 19

10 อาหารต้านหวัด ดูแลปกป้องตัวเองห่างไกล โควิด 19

10 อาหารต้านหวัด วัตถุดิบ ดูแลปกป้องตัวเองห่างไกล โควิด 19 ในภาวะที่โรคระบาดแพร่กระจายในวงกว้าง นอกจากการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง ฯลฯ การดูแลสุขภาพภายในร่างกายจากอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน

แครอท

1.แครอท – ฟักทอง อาหารจำพวกผักผลไม้แสนมีประโยชน์ที่นำมารังสรรค์ได้หลายเมนู แถมมีคุณสมบัติบำรุงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ห่างไกลจากเชื้อหวัดอีกด้วย

2. ขิง – ข่า พืชสมุนไพรไทยวัตถุดิบอาหารที่เพิ่มความเผ็ดร้อนนอกจากเจริญอาหารแล้วยังมีคุณสมบัติ ขับเหงื่อ ทำให้ร่างกายคายความร้อนแก้ไข้ไล่หวัดได้เป็นอย่างดี อาหารต้านหวัด

3. กระเทียม – พริกไทย ในช่วงที่ โควิด 19 ระบาด การปรุงอาหารทานเองคงต้องเน้นสุขภาพเสียหน่อย ไม่ว่าจะใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุง หรือกินสดๆ โดยเฉพาะกระเทียมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัสหวัดโดยตรง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวด้วย

4. ปลาแมคเคอเรล แซลมอน ทูน่า หาซื้อง่าย เก็บไว้ทานได้นาน พร้อมคุณสมบัติฟื้นฟู ลดอาการอักเสบ แน่นอนว่าหากยังไม่ป่วยไข้ทางเลือกในช่วงกักตุนอาหาร ทำงานอยู่บ้าน เหมาะและสะดวกมากจริงๆนะ

5. ดาร์กช็อกโกแลต – ของหวานสุดวิเศษที่ถูกปากคนทั่วโลก ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าหากทานในปริมาณที่เหมาะสมเจ้าสิ่งนี้ลดอาการไอได้ด้วย

6. อัลมอนด์ คุณประโยชน์อาหารต้านหวัดมากมายของพืชตระกูลถั่วเปลือกแข็ง โดยเฉพาะแร่ธาตุจำพวก ธาตุสังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุมกัน นอกจากนี้ยังบำรุงผิวพรรณ โปรตีน และวิตามินบีสูง ฯลฯ ที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วนใช้เป็นของว่างทานแก้เซ็ง แก้ง่วงระหว่างวันได้

7. โยเกิร์ต – นม ไม่ต้องคิดมากและควรมีติดตู้เย็นไว้ในสถานการณ์ โควิด 19 แบบนี้ ทั้ง 2 สิ่ง มีคุณค่าด้านโภชนาการสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบรรเทาอาการหวัด

8. ผลไม้จำพวกส้ม แน่นอนว่าการทานผลไม้เป็นประจำนั้นดีต่อสุขภาพ และการขับถ่าย โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงช่วยบรรเทาอาการป่วยจากไข้หวัด รวมถึงอาการเจ็บคออีกด้วย

9. ชาร้อน บรรยากาศเช้าๆแสนสดใสไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการมีเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ชาร้อนคือทางเลือกที่น่าสนใจในการป้องกัน – ลดการติดเชื้อหวัด นอกจากนี้ยังทำให้โพรงจมูกชุ่มชื้น โล่งโปร่ง หายใจสะดวก

10. น้ำเปล่า มันง่ายที่สุดและดีต่อสุขภาพเพียงคุณควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ในส่วนของการต้านหวัดคือช่วยขับเหงื่อ และอุณหภูมิร่างกายนั่นเอง อาหารต้านหวัด

Tags: , , , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
3 สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามิน

อาการขาด

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.