3 สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามิน

3 สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามิน

วิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้ใครหลายๆ คนต้องพบกับปัญหาร่างกายขาดสารอาหาร โดยเฉพาะในกลุ่มของวิตามิน ซึ่งแม้ว่าในอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันจะมีวิตามินชนิดต่างๆ รวมอยู่ด้วยก็ตาม แต่ก็เพียงในปริมาณที่น้อยนิด รวมไปถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตของแต่ละคน ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งมักจะเกิดจาก สาเหตุสำคัญนี้

 

  1. การดื่มสุราเรื้อรัง แอลกอฮอล์ในสุรายังกระตุ้นให้ร่างกายขับวิตามินต่างๆ ออกมาพร้อมกับปัสสาวะ โดยเฉพาะวิตามินในกลุ่มที่ละลายในน้ำอย่างวิตามินบีและวิตามินซี นอกจากนี้ยังลดการดูดซึมของวิตามินในลำไส้เล็ก โดยลดการขับน้ำดีออกมาซึ่งเป็นตัวช่วยพาไขมันเข้าสู่ร่างกาย วิตามินกลุ่มที่ละลายในไขมันก็ไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังทำลายเซลล์ตับ ทำให้ตับตาย การสะสมวิตามินต่างๆ ในตับจึงต่ำลง ร่างกายจึงขาดวิตามิน
  2.  การได้รับยบางชนิด เช่น ยารักษาวัณโรค ยาคุมกำเนิด จะมีโอกาสทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินบีได้ลดลง โดยเฉพาะวิตามินบี และวิตามินบี 12 ยาบำรุงโลหิตเสริมธาตุเหล็กประเภทเฟอร์รัส ซัลเฟต สามารถทำลายวิตามินอีได้ ยาแอสไพริน ทำให้วิตามินซีถูกขับออกจากร่างกายเร็วขึ้น เท่า เป็นต้น
  3.  การรับประทานอาหารแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ไม่หลากหลาย ทำให้ได้รับวิตามินไม่ครบถ้วน เนื่องจากอาหารแต่ละเมนู แต่ละชนิด ต่างก็มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน ปริมาณสารอาหารและวิตามินที่อยู่ในอาหารที่รับประทานเข้าไปจึงไม่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

 

ภาวะที่ร่างกายการขาดวิตามิน ในระยะสั้นอาจไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก แต่ในระยะยาวแล้วอาจทำให้ร่างกายเกิดอาการเสื่อม และทำให้ระบบบางอย่างในร่างกายทำงานผิดปกติได้ จึงจำเป็นต้องได้รับอย่างครบถ้วนในทุกๆ วัน ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบถ้วน และเสริมในส่วนที่ขาดเพื่อทดแทน

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
7 ผลไม้สีแดง กินแล้วหน้าเด็ก ช่วยชะลอวัย แถมต้านมะเร็งได้อีก!

Red fruit

Next
10 อาหารต้านหวัด ดูแลปกป้องตัวเองห่างไกล โควิด 19

อาหารต้านโควิด

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.