7 อาหารวิตามินบำรุงปอด รอดทุกสถานการณ์

วิตามินบำรุงปอด

7 อาหารวิตามินบำรุงปอด รอดทุกสถานการณ์

ถ้าคุณกินแต่ของทอดของมันติด ๆ กัน คุณเตรียมเจ็บคอและลุกลามเป็นทอนซินอักเสบได้เลย ดังนั้นการกินอาหารที่ดีจึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในช่วงที่เราต้องเผชิญฝุ่นพิษ PM2.5 นี้ เราต้องดูแลตัวเองในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะเตรียมร่างกายให้พร้อมสู่กับมลภาวะในอากาศ ปัญหาฝุ่นละอองหรืออากาศเป็นพิษ ด้วยการกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปอด ค่อย ๆ สะสมความแข็งแรงดีกว่าไม่ทำอะไรเลย มาเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยผักผลไม้เหล่านี้

 1. แครอท
  มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอสูง ช่วยป้องกันอาการหอบหืด ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ในผักสีส้มยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณต้านเซลล์มะเร็ง รวมทั้งช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายด้วย
 2. หอมหัวใหญ่
  เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถชะล้างสารพิษที่มีอยู่ในปอดได้ หากทานอย่างต่อเนื่องระหว่าง 1-7 หัวต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ หัวหอมยังมีประสิทธิภาพคุณสมบัติต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ด้วย
 3. ขิง
  เป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ ขิงมีสรรพคุณช่วยต้านอาการอักเสบภายในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
 4. บล็อคโคลี่
  ผักที่มีวิตามินซีสูง อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 มีสารชัลโฟราเฟน ซึ่งช่วยให้ล้างสารพิษจากปอดได้ดีที่ทำหน้าที่ปกป้องปอดไม่ให้เสียหายจากสารพิษในบุหรี่ จึงช่วยให้ทั้งคนที่สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่มีปอดที่แข็งแรงมากขึ้น
 5. แอปเปิ้ล
  แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินซีและเส้นใยสูง มีอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าเคอร์ซิทีน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งปอด
 6. แคนตาลูป
  อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินสำคัญที่ช่วยบำรุงปอด การได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืดได้
 7. ส้มโอ
  มีวิตามินซีสูง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินบี1 ช่วยในการย่อยอาหาร เสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อและหัวใจ วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีโพแทสเซียมที่ดีต่อการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ ยังมีสารซึ่งคล้าย ๆ สรรพคุณของขิงนั้นคือ ลิโมนอยด์ (Limonoid) สารที่ช่วยล้างพิษและสามารถยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
วิตามิน 6 ชนิด เปลี่ยนวิกฤตสุขภาพชาวออฟฟิศให้ดีขึ้น

วิตามินชาวออฟฟิส

Next
7 ผลไม้สีแดง กินแล้วหน้าเด็ก ช่วยชะลอวัย แถมต้านมะเร็งได้อีก!

Red fruit

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.