กินวิตามิน อาหารเสริม ตอนไหนถึงจะดี ได้ประโยชน์สูงสุด!

กินวิตามิน อาหารเสริม ตอนไหนถึงจะดี ได้ประโยชน์สูงสุด!

วิตามินและอาหารเสริมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสุขภาพจากภายใน รวมถึงช่วยในเรื่องความงาม แต่หลายคนอาจจะ กินวิตามิน และอาหารเสริม อย่างผิดวิธี จึงขอแนะนำว่าวิตามินชนิดใดกินตอนไหนจึงจะได้ผลดีที่สุด

สำหรับวิตามินและอาหารเสริมแต่ละชนิด เราต้องรู้ก่อนนะคะว่ามีประโยชน์และช่วยเสริมสร้างร่างกายในด้านไหน และต้องกินเวลาใดจึงจะเหมาะสม

คอลลาเจน

คอลลาเจนช่วยเรื่องผิวพรรณ และข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอย และทำให้ข้อต่อต่างๆ แข็งแรง การจะกินคอลลาเจนให้ได้ผลนั้น ควรกิน ตอนท้องว่าง ตอนก่อนนอน และคอลลาเจนจะสามารถดูดซึมได้ดีมากยิ่งขึ้นเมื่อกินพร้อมกับวิตามินซี ซึ่งจะยิ่งส่งเสริมให้คอลลาเจนทำงานดีขึ้นด้วย ทำให้ผิวยิ่งดูกระจ่างใสจากภายใน

โพรไบโอติกส์

ที่พบมากในโยเกิร์ต เป็นแบคทีเรียกับยีสต์ที่พบได้ตามธรรมชาติในลำไส้ หรือจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ เรียกได้ว่าเป็นแบคทีเรียดี ช่วยให้ลำไส้แข็งแรง และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่โพรไบโอติกส์นั้นถูกทำลายง่ายโดยกรด จึงควรกินตอนท้องว่าง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด

Grape Seed

หรือสารสกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ช่วยบำรุงผิวพรรณ และป้องกันสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ ภูมิแพ้หรือหอบหืด และลดการอักเสบต่างๆ ซึ่งควรกินก่อนอาหารเช้า เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีที่สุด

วิตามินซี

เป็นวิตามินแห่งความงามที่แท้จริง เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอย ป้องกันผิวคล้ำเสียจากแสงแดด อีกทั้งยังเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งควรกินวิตามินซีหลังอาหารเช้า เพราะจะทำให้ดูดซึมได้ดี และลดการระคายเคืองกระเพาะอาหารจากกรด

Zinc

หรือสังกะสี ช่วยในการรักษาสิว บรรเทาอาการอักเสบของสิว ช่วยรักษาสมดุลของปริมาณไขมันในผิวหนัง ทำให้ไม่เกิดสิวอุดตันอีกด้วยค่ะ Zinc นั้นจะดูดซึมได้ดีตอนท้องว่าง แต่หากรู้สึกว่าไม่สบายท้อง ก็สามารถกินพร้อมอาหารก็ได้

วิตามินบี

วิตามินสารพัดประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่โทรม ผ่อนคลายความตึงเครียด และยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย สำหรับคนที่ต้องการกินวิตามินบี ไม่ว่าจะประเภทไหน หรือเป็นวิตามินบีรวม ก็ควรกินก่อนอาหารเช้า เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดีที่สุด

 

ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า อาหารเสริมส่วนใหญ่ควรกินเมื่อท้องว่างเพื่อการดูดซึมที่ดี แต่ก็มีที่ต้องทานเป็นช่วงเวลา แค่ทราบช่วงเวลา และเลือกกินวิตามินให้ถูกเวลา เท่านี้ร่างกายก็จะสามารถดูดซึมวิตามินและอาหารเสริมได้ดี และทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการบำรุงร่างกายแล้ว

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
“วิตามิน” บางชนิดกินขณะทำ “คีโม” เสี่ยงเสียชีวิต

วิตามิน-คีโม

Next
4 ข้อควรรู้ ก่อนรับประทานวิตามิน

ก่อนทานวิตามิน

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.