12 อาหารแคลเซียมสูง รักษากระดูกและฟัน

แคลเซียม-vitamin

12 อาหารแคลเซียมสูง รักษากระดูกและฟัน

แคลเซียม ถือได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากแคลเซียมมีส่วนช่วยในการรักษากระดูกและฟัน อีกทั้งแคลเซียมยังคงมีหน้าที่สำคัญ ที่ช่วยในการหดและทำการขยายตัวของหลอดเลือด พร้อมทั้งยังคงมีหน้าที่ในการส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่ทำให้เราทุกคนจำเป็นจะต้องได้รับแคลเซียมอย่างเป็นประจำนั่นเอง และนอกเหนือจากนมที่ประกอบไปด้วยแคลเซียมสูงแล้ว ยังคงมีอาหารอีกหลากหลายชนิด ที่ประกอบไปด้วยแคลเซียมสูง ดังนี้

1. น้ำส้ม

เรามักจะคุ้นเคยกับความรู้ที่ว่า ส้ม ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง และนอกเหนือจากวิตามินซีสูงแล้ว น้ำส้มยังคงประกอบไปด้วยแคลเซียม ยิ่งถ้าหากรับประทานน้ำส้มคู่กับซีเรียล หรือดื่มน้ำส้มคู่กับอาหารที่มีปลาแซลมอนประกอบอยู่ด้วย จะยิ่งทำให้คุณได้รับแคลเซียมมากยิ่งขึ้น

2. เมล็ดงา

ในเมล็ดงาประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด รวมไปถึงแคลเซียมที่เราสามารถได้รับ หากรับประทานเมล็ดงาอย่างเป็นประจำด้วย ซึ่งสรรพคุณของเมล็ดงานั้น หลัก ๆ แล้วจะช่วยลดความดันโลหิตได้ พร้อมทั้งช่วยลดอาการอักเสบ และช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี

3. คะน้า

คะน้าถือได้ว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากในคะน้าอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง พร้อมทั้งยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. บรอกโคลี

ผักอย่างบรอกโคลี ประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างมากมาย ทำให้บรอกโคลีกลายเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และที่สำคัญ บรอกโคลีมีแคลเซียมสูง

5. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังคงมีแคลเซียมสูง และที่สำคัญ ข้าวโอ๊ตยังคงมีโปรตีนสูงมาก ทำให้เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ชอบทางอาหารมังสวิรัตินั่นเอง

6. ถั่วขาว

ถั่วขาว ถือได้ว่าเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากถั่วขาวนี้อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง และธาตุเหล็กสูง แถมยังคงมีใยอาหารสูง สามารถช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี

7. ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีน ยิ่งรับประทานมากเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อสุขภาพมากเท่านั้น เนื่องจากปลาซาร์ดีนอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ อย่างเช่น ไขมันโอเมก้าวิตามินดี และแคลเซียม ถ้าหากอยากจะรับประทานปลาซาร์ดีน นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะปลาซาร์ดีนถูกนำมาผลิตเป็นปลากระป๋อง ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ง่าย นั่นเอง

8. ถั่วแระ

ในถั่วแระ อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง ซึ่งการรับประทานถั่วแระเพียงแค่ 1 ถ้วย เราจะสามารถได้รับแคลเซียมมากถึง 30 เปอร์เซ็นของแคลเซียมที่เราควรจะได้รับต่อวัน แต่จะต้องเป็นถั่วแระที่ผ่านการต้ม และถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ต้องไม่โรยเกลือ

9. นมถั่วเหลือง

ในนมถั่วเหลืองนั้น จะไม่มีแลคโตส อีกทั้งยังคงมีแคลเซียมสูง เทียบเท่ากับแคลเซียมที่ค้นพบได้ในนมวัว ยิ่งถ้าหากเรารับประทานนมถั่วเหลืองคู่กับอาหารซีเรียลด้วยแล้ว จะยิ่งส่งผลทำให้เราได้รับแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น หรือเทียบเท่ากับปริมาณที่เราควรจะได้รับต่อวัน

10. เมล็ดอัลมอนด์

เมล็ดอัลมอนด์ นับได้ว่าเป็นถั่วที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถึงแม้ว่าจะจัดอยู่ในจำพวกอาหารทานเล่น แต่กลับส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินอี และโพแทสเซียม อีกทั้งยังคงมีแคลเซียม ซึ่งถ้าหากเราต้องการหลีกเลี่ยงโซเดียม เราไม่ควรรับประทานเมล็ดอัลมอนด์โรยเกลือ

11. เต้าหู้

เต้าหู้ ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้รักสุขภาพส่วนใหญ่ มักจะเลือกรับประทานเต้าหู้กันเสียส่วนมาก เนื่องจากเต้าหู้อุดมไปด้วยโปรตีน พร้อมทั้งสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีคุณค่า แต่ในส่วนของเต้าหู้นั้น จะไม่มีไขมันเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งแคลเซียมภายในเต้าหู้นั้นมีสูงมาก และดูเหมือนว่าแคลเซียมในเต้าหู้จะมีสูงมากกว่านมหลายเท่าตัว หากใครต้องการหรืออยากได้รับแคลเซียมสูง ให้รับประทานเต้าหู้อย่างเป็นประจำ

12. ปลาแซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนสด ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่กลับประกอบไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย และในปัจจุบันการเลือกซื้อหรือการเลือกรับประทานอาหาร ดูเหมือนจะง่ายยิ่งขึ้น อย่างเช่น ปลาแซลมอน ยังคงมีในรูปแบบบรรจุกระป๋อง ถ้าหากยังคงมีก้างติดอยู่ ย่อมประกอบไปด้วยแคลเซียมชั้นดี ส่วนเนื้อของปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยไขมันโอเมก้า3 ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

อาหารบางชนิดที่เรามองข้าม ว่าอาหารเหล่านี้ไม่ค่อยมีแร่ธาตุและสารอาหารเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้วอาหารเหล่านี้ กลับประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ พร้อมทั้งมีสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายของเราอย่างมากมาย เพราะฉะนั้น การศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการเพิ่มเติม ถือได้ว่าเป็นเรื่องดีที่จะช่วยส่งเสริม ทำให้คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง ย่อมดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน

Tags: , , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
สุขภาพดีรับปีใหม่ ทำได้แน่ แค่เปลี่ยนการกิน

eating

Next
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

วิตามินอี-อาหาร

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.