รวมสารอาหารที่ได้จากวิตามินบีรวม

รวมสารอาหารที่ได้จากวิตามินบีรวม

วิตามินบีรวม ขึ้นชื่อว่าเป็นวิตามินที่ครบถ้วนไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะแก่การบำรุงระบบสมอง และระบบประสาทเป็นอย่างมาก แต่มีน้อยคนหนักที่จะทราบว่า อาหารประเภทไหนที่มีวิตามินบีรวมอยู่บ้าง … วันนี้เราไปดูกันค่ะว่า อาหารไหนบ้างที่อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม

วิตามินบี 1 มีในธัญพืชพวกข้าว ข้าวซ้อมมือ รำข้าว ถั่วต่าง ๆ งา ผัก ผลไม้ ยีสต์ นม ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ไข่ กะหล่ำปลี แครอท ถั่วงอก คะน้า ผักกาดหอม มะเขือ มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ

วิตามินบีรวม

ประโยชน์ต่อร่างกาย มีประโยชน์ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้หัวใจทำหน้าที่ปกติ การหมุนเวียนโลหิตดี ช่วยสร้างเม็ดเลือด ทำให้อยากอาหาร การย่อยดี บำรุงประสาท และช่วยการเผาผลาญแป้ง และน้ำตาล ไปใช้เป็นพลังงานได้สมบูรณ์

อาการขาดวิตามิน ประสาทจะเสื่อม มีความรู้สึกไวต่อความเจ็บปวด ความจำเสื่อม ท้องผูก เบื่ออาหาร หัวใจเต้นเร็ว ถ้าขาดการเผาผลาญแป้ง น้ำตาล จะไม้สมบูรณ์ จะเกิดกรด เมื่อสะสมในร่างกาย ก็จะเกิดโรคเหน็บชา และถ้าขาดมากจะทำให้ร่างกายแคระ บวม อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บปวดตามน่อง

วิตามินบี 2 มีในถั่วลิสง รำ ถั่วเหลือง มะม่วง แอ๊ปเปิ้ล กล้วย แตง คะน้า ผักกาด ถั่ว ผักเขียว ฝรั่ง นม ยีสต์ ลูกเกด นอกจากนี้แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ สามารถสังเคราะห์ได้

วิตามินบี

ประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเซลล์ ช่วยให้ออกซิเจนแก่พวกแป้งและกรดอะมิโน นักโภชนาการบอกว่า ถ้ากินบี 2 กับแคลเซียม จะช่วยให้อายุยืนกว่าปกติ 10 เปอร์เซ็น และถ้ากินมากจะป้องกันโรคเท้านี่เอง จากเชื้อรา โรคผิวหนัง โรคแพ้ ผื่นแดง

อาการขาดวิตามิน การย่อยอาหารจะไม่ดี การสร้างโลหิตไม่สมบูรณ์ มีอาการแสบตา มุมปากแตก ตาไม่สู้แสง เท้าแสบ ลิ้นอักเสบ และตาจะแดงอยู่เสมอ หูจมูกอักเสบ น้ำตาไหล

วิตามินบี 3 มีในรำข้าว ถั่วลิสง ยีสต์ ผักสด มันฝรั่ง ใบยอ

ประโยชน์ต่อร่างกาย กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ขยายหลอดเลือดบำรุงสมอง เยื่ออ่อน ผิวหนัง ช่วยในการเผาผลาญแป้ง และน้ำตาล ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และบรรเทาอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง บำรุงไต

อาการขาดวิตามิน : ตับจะทำงานผิดปกติ ประสาทผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ เกิดอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ท้องเดิน ผิวหนังเป็นจ้ำ ๆ สีม่วง

วิตามินบี 6 : มีในกะหล่ำปลี พวกข้าว รำ ยีสต์ พวกถั่วต่าง ๆ นม ข้าวโพด

 

ประโยชน์ต่อร่างกาย : มีประโยชน์บำรุงผิว ช่วยร่างกายในการใช้ไขมัน โปรตีน และการสร้างเลือด บำรุงประสาทกล้ามเนื้อ ลดอาการแพ้ท้อง ช่วยไม่ให้ปลายประสาทอักเสบ

อาการขาดวิตามิน : นอนไม่หลับ ผมร่วง เกิดโรคผิวหนัง และโลหิตจาง

วิตามินบี 12 : ไม่มีในพืช แต่มีในนม เนย ไข่ เนื้อสัตว์

วิตามิน

ประโยชน์ต่อร่างกาย : เป็นตัวสำคัญเกี่ยวกับ การสร้างเม็ดโลหิตแดง

อาการขาดวิตามิน : จะเป็นโรคโลหิตจาง โรคประสาท

วิตามินบี 15 : มีในยีนต์ พวกเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่นข้าวซ้อมมือ

ประโยชน์ต่อร่างกาย : มีประโยชน์ต่อเส้นผม กล้ามเนื้อ ตับ สมอง และหัวใจ ช่วยย่อยไขมัน ทำให้ร่างกายใช้วิตามินอี รักษาโรคทางจิต แพทย์ใช้วิตามินนี้ ร่วมกับรักษาเบาหวาน และเส้นโลหิตอุดตัน

Tags: , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
วิตามิน B3 เหมาะกับลูกน้อยอย่างไร

Vitamin B3 - baby

Next
อันตรายจากภาวะ ขาดวิตามิน และ วิตามินเกินจำเป็น

วิตามินเกิน

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.