บนจานของคุณ…ต้องมี-ไม่มีอะไรดีบ้าง?

บนจานของคุณ…ต้องมี-ไม่มีอะไรดีบ้าง?

บนจานของคุณ…ต้องมี-ไม่มีอะไรดีน้า?

ไปให้พ้น โรคหัวใจและหลอดเลือด ด้วยสิ่งที่อยู่ในจาน

ไขมัน

ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งประกอบด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา เป็นต้น ส่วนที่ไม่ควรมีบนจานเลย คือ อาหารที่มีไขมันสูง คอเลสตอรอลสูง ไขมันทรานส์

อาหารที่มีกรดไขมันชนิดอิ่มตัว

มีบนจานอาหารได้ แต่ต้องไม่เกิน 10% หรือน้อยกว่าจากพลังงานที่ควรได้รับตลอดวัน เช่น ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ อาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันสัตว์ (ไส้กรอก กุนเชียง หมูยอฯลฯ) น้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู น้ำมันไก่ เป็นต้น

 

อาหารที่มีคลอเลสตอรอลสูง

อย่าให้มีบนจานอาหารเลยจะดีกว่า ได้แก่ ไข่แดง เครื่องในสัตว์ทุกชนิด อาหารทะเล(ยกเว้นเนื้อปลา) นมสด ไอศกรีม ชีส เนย

 

ไขมันทรานส์

100%ไม่ควรมีในจานเลย เพราะเป็นไขมันชนิดที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน ทำให้คุณสมบัติของไขมันเปลี่ยนแปลงไป ได้แก่ ครีมเทียม เนยเทียม เนยขาว ขนมกรุบกรอบ คุกกี้ เค้ก และอาหารทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

 

โปรตีน

ควรเลือกกินโปรตีนประเภทไขมันต่ำ เลือกกินปลา ไข่ขาว หรือเนื้อในส่วนที่ไม่ติดมัน แต่ที่ต้องห้ามคือเครื่องในสัตว์ ไข่แดง ถ้าดื่มนมควรดื่มนมพร่องมันเนย อาจเลือกกินโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วลิสง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ มีบนจานได้ อร่อยด้วย

 

คาร์โบไฮเดรต

เลือกตักใส่จานคือข้าวหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเอารำออก (Whole grain) เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต พวกนี้มีเส้นใยและมีวิตามินเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ

 

ใยอาหาร

เพิ่มปริมาณใยอาหารด้วยการรับประทานผัก ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช ข้าวและขนมปังที่ไม่ผ่านการขัดสี โดยในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการใยอาหารอย่างน้อย 20-30 กรัม ตักใส่จานเลย !

 

แอนตี้ออกซิแดนท์

รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือแอนตี้ออกซิแดนท์(antioxidants) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันและต่อต้านการเกิดโรคหัวใจ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี อะไรบ้างที่ต้องตักใส่จานเยอะ ๆ สำหรับผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด มาลองดูกันเลย

ตักใส่จานของคุณ -แครอท ฟักทอง ผักโขม ผักบุ้ง มะละกอ เมล็ดถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว น้ำมันพืช น้ำมันตับปลา อัลมอนด์ ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ บร็อคโคลีและสตอเบอรี่ฯลฯ

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
18 สุดยอดอาหารบำรุงหัวใจของคุณ

food for heart

Next
เปรียบเทียบวิตามิน 1 เม็ดกับปริมาณอาหารแต่ละประเภทที่ต้องกิน

foodvitamin-cover

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.