10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด

    เครื่องดื่มที่เราควรดื่มก่อนนอนอย่างที่สุดในนาทีนี้ขอแนะนำเป็นนมค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยคลายหิวตอนกลางคืนได้แล้ว ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนยังดีต่อสุขภาพของเราอีกหลายอย่าง ทว่าการดื่มนมก่อนนอนให้ได้สุขภาพที่ดีรอบด้านจริง ๆ ควรต้องเลือกดื่มนมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนย หรือนมไร้ไขมันก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ควรดื่มนมแล้วนอนทันที เพราะว่าอาจมีปัญหากรดไหลย้อน อ้วน และคราบนมที่ติดค้างอยู่บนฟัน ยังจะหมักหมมจนเป็นกรดและไปทำลายเคลือบฟัน เป็นเหตุให้ฟันผุกร่อนได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นขอย้ำอีกอย่างว่าหลังดื่มนมแล้วก็อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนด้วย และถ้าทำได้ตามนี้ก็รอรับประโยชน์จากการดื่มนมก่อนนอนไปเลยเต็ม ๆ

          ดื่มอะไรก่อนนอนดี ลองดื่มนมก่อนนอนดูสิ เพราะประโยชน์ของเครื่องดื่มชนิดนี้ จะดีต่อสุขภาพเรามากยิ่งขึ้น ถ้าได้ดื่มก่อนนอน

          เครื่องดื่มที่เราควรดื่มก่อนนอนอย่างที่สุดในนาทีนี้ขอแนะนำเป็นนมค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยคลายหิวตอนกลางคืนได้แล้ว ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนยังดีต่อสุขภาพของเราอีกหลายอย่าง ทว่าการดื่มนมก่อนนอนให้ได้สุขภาพที่ดีรอบด้านจริง ๆ ควรต้องเลือกดื่มนมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนย หรือนมไร้ไขมันก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ควรดื่มนมแล้วนอนทันที เพราะว่าอาจมีปัญหากรดไหลย้อน อ้วน และคราบนมที่ติดค้างอยู่บนฟัน ยังจะหมักหมมจนเป็นกรดและไปทำลายเคลือบฟัน เป็นเหตุให้ฟันผุกร่อนได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นขอย้ำอีกอย่างว่าหลังดื่มนมแล้วก็อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนด้วย และถ้าทำได้ตามนี้ก็รอรับประโยชน์จากการดื่มนมก่อนนอนไปเลยเต็ม ๆ

 1. แก้นอนไม่หลับ

  บางคนนอนไม่หลับเพราะรู้สึกหิว หรือไม่ว่าจะนอนไม่หลับด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ลองดื่มไขมันต่ำอุ่น ๆ สักแก้วสิคะ เพราะในน้ำนมจะมีทั้งโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม อีกทั้งยังมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสมองที่ช่วยในกระบวนการนอนหลับ ทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 2. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

            นมมีแคลเซียมสูง จึงดีต่อกระดูก ข้อต่อ ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขข้อและโรคกระดูกต่าง ๆ ยิ่งหากเราดื่มนมไขมันต่ำอุ่น ๆ ด้วย สารอาหารในนมก็จะเข้าไปช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หลับสบายมากขึ้น 
 3. เสริมกล้ามเนื้อ

  ผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition เผยว่า อาสาสมัครที่ดื่มนมไร้ไขมันหลังออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งไปแล้ว 1 ชั่วโมง มีอัตราการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่บริโภคโปรตีนจากนมถั่วเหลือง หรือคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของการออกกำลังกายด้วยนะคะ ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หลังออกกำลังกายก็ดื่มนมปราศจากไขมันกันด้วยล่ะ
 4. แก้ปวดหัว
     
            นอกจากนมจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ในน้ำนมยังมีแมกนีเซียมอยู่มากพอสมควร ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ รวมไปถึงอาการปวดหัวชนิดต่าง ๆ เพราะสารอาหารในนมจะช่วยให้ระบบประสาทผ่อนคลาย คนที่มักจะปวดหัวเพราะความเครียดบ่อย ๆ จนนอนไม่หลับ เมื่อดื่มนมอุ่น ๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง

 5. แก้ปวดประจำเดือน
     
            สาว ๆ ที่ปวดประจำเดือนจะดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอนก็ช่วยให้อาการปวดท้องหายไปได้ค่ะ เพราะแมกนีเซียมในนมก็มีส่วนช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ และความอุ่นร้อนของนมยังจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้สาว ๆ รู้สึกสบายตัวขึ้นด้วย 
 6. ป้องกันอาการตะคริว

  สาเหตุที่ร่างกายเราเป็นตะคริวก็เพราะขาดธาตุอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ดังนั้นใครมักจะเป็นตะคริวตอนนอนบ่อย ๆ ลองดื่มนมหลังอาหารเย็นได้เลยค่ะ เพราะสารอาหารที่จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวที่เราบอกไปข้างต้นนั้น มีอยู่ในนมทั้งหมดเลย

 7.  ป้องกันโรคหัวใจ
     
            สารอาหารสำคัญในนมที่ส่งผลในการป้องกันโรคหัวใจคือโพแทสเซียมนั่นเองค่ะ ซึ่งมีส่วนช่วยคงระดับความดันโลหิตให้สมดุล และเพื่อความดีงามต่อหลอดเลือดหัวใจจริง ๆ แนะนำให้ดื่มนมไร้ไขมัน และไม่ใส่น้ำตาลด้วยจะดีมาก 
 8. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

  โปรตีนในน้ำนมไม่เพียงแต่ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเราเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สีกหรอในร่างกาย ยิ่งหากเราดื่มนมก่อนนอน สารอาหารดี ๆ จากนมก็จะเข้าไปช่วยเสริมกลไกของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ฟื้นฟู บำรุง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

 9.  ปรับสมดุลการทำงานของลำไส้
     
            ในกรณีที่ชอบดื่มนมเปรี้ยวมากกว่านมวัวธรรมดา จุดนี้ประโยชน์ที่เราจะได้เพิ่มขึ้นก็คือแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลัส ที่จะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร รวมทั้งระบบการทำงานอื่น ๆ ของลำไส้มีความสมดุล ลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของบางคนดีขึ้นด้วยนะคะ อ้อ ! และถ้าจะให้แจ่ม อย่าลืมเลือกนมเปรี้ยวที่มีน้ำตาลน้อยด้วยล่ะ

 10. เติมพลังในเช้าวันใหม่

  ก็ในเมื่อร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และยังได้รับสารอาหารดี ๆ จากน้ำนมเข้าไปบำรุงดูแลร่างกายอีก ดังนั้นเมื่อเราตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่น มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเต็มที่นั่นเอง

            ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนดีขนาดนี้ ใครที่ไม่แพ้นมวัว และดื่มนมได้ตามปกติก็อยากให้ดื่มนมก่อนนอนกันนะคะ และอย่าลืมเงื่อนไขที่เราบอกไว้ ควรดื่มนมก่อนนอน 3 ชั่วโมง เลือกดื่มนมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย หรือปราศจากน้ำตาลและไขมันไปเลย ที่สำคัญต้องแปรงฟันก่อนเข้านอนทุกครั้งด้วย

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
วิตามินและแร่ธาตุ ต้านผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอก-วิตามิน

Next
10 ครีมทาหน้าผู้ชายยอดนิยม ปี2019

Man cream-vitamin

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.