10 อันดับสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

10 อันดับสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

 

สุขภาพจะดีได้ส่วนหนึ่งมาจากการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก่อนหยิบอาหารสักอย่างหนึ่งเข้าปากอย่าลืมคำนึงถึงโทษที่จะตามใช่ว่าจะเป็นอาหารอะไรก็ได้ง่ายๆแต่ไร้คุณค่าทางอาหารเพราะท้ายสุดอาหารเหล่านั้นอาจกลับมาทำร้ายสุขภาพได้ วันนี้เราจึงมี 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีมาฝาก

 

  1. ปลาทูน่า

ปลาทูน่า ไม่เพียงแต่เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อยถูกปากและสามารถนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนูเท่านั้น แต่ยังถือได้ว่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพของคุณไม่ว่าจะเป็น กรดไขมันโอเมก้า-3  ที่ดีต่อสมองและหลอดเลือด แถมปลาทูน่า ยังเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายอีกด้วย

 

  1. ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นของขวัญที่ได้มาจากธรรมชาติ อุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร ถือเป็นคลังโภชนาการของมนุษย์เลยก็ว่าได้เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน เลซิธิน (lecithin) วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ล้วนเป็นสารโภชนาการที่ร่างกายต้องการ

 

  1. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะสามารถนำมาทำเป็นนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ น้ำมันถั่วเหลือง หรือขนมหวานอร่อย ๆ ได้หลายชนิด แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าประโยชน์ถั่วเหลืองครอบคลุมสุขภาพได้หลายด้าน มีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์เพราะประกอบไปด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่ได้แก่ โปรตีน,ไขมัน,คาร์โบไฮเดรต,เกลือแร่และวิตามินอีกหลากชนิดแถมมีเจ้าไอโซฟลาโวนที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

 

  1. ปวยเล้ง

ปวยเล้งเป็นผักที่มีทั้งธาตุเหล็กบำรุงเลือด แคลเซียมบำรุงกระดูก โพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ และความดันเลือด มีวิตามินซีป้องกันหวัด วิตามินบี 2 ช่วยในการเจริญเติบโต บำรุงเล็บ ผิวหนัง ผม มีกรดโฟลิกที่จำเป็นต่อการสร้างสารที่ให้ความสุขอย่างซีโรโทนิน ที่มีส่วนสำคัญในการควบคุมอารมณ์ไม่ให้หงุดหงิดงุ่นง่าน รวมถึงช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้ ช่วยบำรุงสายตา กระดูก และผิวพรรณ ช่างอุดมไปด้วยประโยชน์มากล้นรอบด้านจริงๆ

 

  1. ฮ่วยซัว

ถ้าบอกว่าฮ่วยซัวหลายคนอาจบอกชื่อไม่คุ้นหู แต่หากบอกว่าเป็นมันเทศจีนคงพอรู้จักคุ้นเคยอยู่บ้าง เพราะเป็นสมุนไพรจีนส่วนใหญ่มักนำไปต้มดื่ม หรือนำไปตุ๋นยาจีน ใครที่ชื่นชอบการกินมันเทศ ไม่ควรพลาดสมุนไพรชนิดนี้เพราะเป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง และมีความหอมมันอร่อย ไม่แพ้มันเทศญี่ปุ่น นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาว และหวาน สามารถกินได้ทั้งดิบและสุก ฮ่วยซัวอุดมไปด้วยโปรตีน โพแทสเซียม แมงกานีส สังกะสี วิตามินซี วิตามินบี 1 โพลีฟีนอล และอื่นๆ เป็นที่นิยมบริโภคทั้งในประเทศจีน และญี่ปุ่น ห่วยซัวถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และบำรุงกำลัง ที่สำคัญคือแคลอรีต่ำที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน

 

  1. แอปเปิล

ขึ้นชื่อว่าสุดยอดของผลไม้เพื่อสุขภาพสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนักคงคุ้นเคยอย่างดี แอ๊ปเปิ้ลมีสารสำคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ คือ เพคติน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนั้นยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณ บำรุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส การกินแอปเปิ้ลช่วยให้ปอดแข็งแรง ไม่ว่าจะกินแอปเปิ้ลเขียวหรือแดงก็ตาม เพราะในผลแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ เคอร์ซีทินสารตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดอย่างได้ผล นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

 

  1. สาหร่ายทะเล

เนื่องจากสาหร่ายอุดมไปด้วยใยอาหาร สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติและการรับประทานสาหร่าย ยังช่วยกระตุ้นเมแทบอลิซึมขับสารพิษออกมาได้ด้วย แถมยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยบำรุงผิวพรรณทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงเพราะจากธาตุเหล็กที่มีในสาหร่ายอีกด้วย

 

  1. มันเทศ

เนื่องจากมันเทศอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและน้ำจึงมีส่วนช่วยในการขับถ่ายแก้ท้องผูกรวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เชื่อว่าอาจช่วยชะลอหรือยั้บยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีวิตายินอื่นๆอีกหลายตัวที่ดีต่อสุขภาพที่มีอยู่ในมันเทศยังไงอย่าลืมไปหามาทานกันนะค่ะ

 

  1. หอมหัวใหญ่

ราชินีแห่งพืชผักเพราะคุณสมบัติที่หลากหลาย ซึ่งหอมใหญ่เป็นที่รวมตัวของสารอาหารสารพัดอย่างชนิด ที่ผักไม่สามารถเทียบเคียงได้ ทั้งแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบตาแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน มีสารอาหารอัดแน่นทุกอณูอย่างนี้นี่เอง หอมหัวใหญ่จึงเป็นผักที่รักษาโรคได้มาก ป้องกันมะเร็งลำไส้ สลายลิ่มเลือด ลดอาการปวดอักเสบ ทำให้เจริญอาหาร แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้ธาตุไม่ปกติ ช่วยขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด กระจ่ายเลือด แก้บวม แก้ปวด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แก้ลมพิษ ป้องกันโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ ขับพยาธิ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แก้ความดันโลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด สุดยอดไปเลยใช่ไหมละค่ะ

 

  1. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง ปัจจุบันเราคงได้ยินชื่อนี้กันอยู่บ่อยๆ เพราะในยุคที่สุขภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญ อาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพก็มักถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ ซึ่ง ข้าวกล้องถือเป็นเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นที่สุดแห่งข้าวเพราะอุดมไปด้วยพลังงานชั้นยอดอย่างโปรตีน วิตามิน A D E K  แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามิน 1 2 3 ซึ่งล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพแถมยังมีกากใยอาหารสูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายซึ่งหากถามถึงความอร่อยอาจไม่เทียบเท่ข้าวขาวหรือข้าวขัดสีแต่หากพูดกันถึงสารอาหารที่มีต่อร่างกายสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพ บอกเลยว่าข้าวกล้องชนะอย่างขาดลอย

 

หนึ่งในเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ให้อายุยืนคือ การกินแต่พอดี เลือกอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ต่อร่างกายเพียงเท่านี้ร่างกายคุณก็จะแข็งแรงและปราศจากโรคภัยแล้วล่ะค่ะ

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
การดื่มน้ำ สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม!!

การดื่มน้ำ-แร่ธาตุ

Next
8 อาหารที่คุณต้องหยุดซื้อ และ 12 อาหารที่คุณควรกินมากขึ้น

อาหารที่ควรกิน-วิตามิน

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.