วิตามินดี กับคุณแม่ตั้งครรภ์ สำคัญอย่างไร

วิตามินดี-คนท้อง

วิตามินดี กับคุณแม่ตั้งครรภ์ สำคัญอย่างไร

 

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ หากมารดามีภาวะขาดวิตามิน ดี อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติของกระดูกของทารกในครรภ์ได้ เช่น โรคกระดูกอ่อนในเด็ก หรือ Rickets

Rickets คือ?

ภาวะที่มีความบกพร่องในการสะสมแร่ธาตุหรือการสะสมแคลเซียมในกระดูกระยะก่อนที่จะมีการปิดของแผ่นสร้างกระดูก เนื่องจากการขาดหรือความผิดปกติของกระบวนการสร้างและสลายวิตามินดี ฟอสฟอรัส หรือแคลเซียม ซึ่งอาจทำให้เกิดกระดูกหักหรือผิดรูปได้ในทารกแรกเกิด โรคนี้พบเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศที่กำลังพัฒนา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขาดวิตามิน ดี สาเหตุอื่นที่พบได้ เช่น การขาดแคลเซียม

ในปัจจุบันนี้ยังไม่ได้มีการแนะนำให้ตรวจเลือดเพื่อดูระดับวิตามิน ดี ในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย แต่แนะนำให้ตรวจในหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน ดี โดยการตรวจระดับ 25-hydroxy vitamin D ในเลือดของหญิงตั้งครรภ์ และหากพบว่ามีภาวะขาดวิตามิน ดี ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะแนะนำให้รับประทานวิตามิน ดี เสริมในขนาด 1000-2000 IU (International units) ต่อวัน ซึ่งเป็นขนาดที่ปลอดภัยสำหรับทารกในครรภ์

วิตามิน ดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน มีมากในอาหารเช่น นมสด น้ำผลไม้ น้ำมันปลา และวิตามิน ดี เสริมอาหาร และยังสร้างได้ในผิวหนังของคนเราเมื่อถูกแสงแดด จะช่วยเรื่องการดูดซึมของแคลเซียมจากลำไส้ และการเจริญเติบโตของกระดูก

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ภาวะขาดวิตามินพบบ่อยในหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น คนที่รับประทานมังสวิรัติ คนที่ไม่ค่อยได้รับแสงแดด เช่น คนที่อาศัยอยู่ในแถบอากาศหนาว ใส่เสื้อผ้ากันแดดกันลม กลุ่มคนที่มีผิวคล้ำ เป็นต้น

ในทารกแรกเกิด ระดับวิตามิน ดี ในเลือดส่วนใหญ่จะขึ้นกับระดับวิตามิน ดี ในเลือดของแม่ ซึ่งหากหญิงตั้งครรภ์นั้นมีความเสี่ยงสูงเรื่องภาวะขาดวิตามิน ดี ทารกก็มักจะมีความเสี่ยงสูงในการขาดวิตามิน ดี ไปด้วย

ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงในการขาดวิตามิน ดี ควรเจาะตรวจระดับวิตามิน ดี (25-OH-D) ในเลือด หากระดับ วิตามินดี ในเลือดต่ำกว่า 32 ng/ml ( 80 nmol/L) จะถือว่ามีภาวะขาดวิตามิน ดี และควรรับประทานวิตามิน ดี ในขนาด 1000-2000 IU ต่อวัน ปกติวิตามิน ดี ที่มีอยู่ในวิตามินรวมทั่วๆไป สำหรับหญิงตั้งครรภ์มีแค่ 400 IU/เม็ด เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับคนที่ขาดวิตามิน ดี

ดังนั้นการตรวจระดับวิตามิน ดี ในเลือดในหญิงตั้งครรภ์กลุ่มสี่ยงที่จะมีภาวะขาดวิตามิน ดี จึงมีความสำคัญ

 

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
5 อันดับวิตามินมาแรงทั้งในไทยและต่างประเทศ! ได้ทั้งสุขภาพและความงาม

Next
เทรนด์ "อาหารสุขภาพ" กินเพื่อ "ลดน้ำหนัก"

อาหารสุขภาพ-cover

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.