5 ข้อเท็จจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนัก

5 ข้อเท็จจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนัก

 

ก่อนเริ่มเรามารู้จักเจ้าเวย์โปรตีนกันอีกสักรอบดีกว่าค่ะ เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ โปรตีนรูปแบบหนึ่งซึ่งสกัดมาจากนม เหมือนกับที่เราได้โปรตีนจากการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ต่างกันที่เวย์โปรตีนจะเน้นที่ปริมาณโปรตีนเยอะและมีปริมาณไขมัน คาร์โบไฮเดรตน้อยมากค่ะ ซึ่งเนื้อสัตว์อาจจะมีปริมาณไขมันที่แทรกมาอยู่กับเนื้อสัตว์ด้วย

สรุปก็คือการรับประทานเวย์โปรตีนจะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนครบถ้วนโดยไม่ต้องรับพลังงานจากไขมัน และคาร์โบไฮเดรตโดยไม่จำเป็น จึงมีข้อดีเหนือกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ที่อาจจะได้พลังงานจากไขมันเพิ่มมาด้วย ต่อไปเรามาเริ่ม 5 ข้อเท็จจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนักกัน ไปดูกันเลยจ้าาา

 

  1. เวย์โปรตีนไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง

การรับประทานเวย์โปรตีนก็ให้พลังงานเหมือนการรับประทานอาหารชนิดอื่น ๆ เช่นกัน แต่เวย์โปรตีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวได้ดีแล้ว กล้ามเนื้อยังเป็นตัวช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ลดการสะสมไขมัน ช่วยให้ร่างกายดูเฟิร์ม ดูไม่อ้วมหรือผอมจนเกินไป

 

  1. ทานเวย์โปรตีนอย่างเดียวไม่ช่วยให้เฟิร์ม

การจะสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ต้องได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งต้องมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน หากทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็จะไม่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่

 

  1. ทานโปรตีนให้พอดีกับร่างกายต้องการ

ปริมาณโปรตีนสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม จะต้องการโปรตีนประมาณ 50 กรัมต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ร่างการจะต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเป็น 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งการรับประทานเวย์ก็ถือว่าสามารถเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ให้ร่างกายของเรารับโปรตีนให้เพียงพอ โดยเวย์โปรตีนะแต่ละยี่ห้อปริมาณของโปรตีนจะไม่เท่ากันลองศึกษาจากฉลากดูก่อนได้ค่ะ

 

  1. ทานเวย์มากไปตัวบวมแทนที่น้ำหนักลด

มีส่วนค่ะ เพราะ เวย์เป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่มีการให้พลังงานเหมือนอาหารทั่วไป หากทานเยอะเกิน ปริมาณแคลอรี่ก็เยอะตาม อีกทั้งหากไม่ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะไม่เกิดการเผาผลาญ ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการทานเวย์โปรตีน หรืออะไรก็ตามควรจะรับประทานอย่างพอดี และครบห้าหมู่ที่ร่างกายต้องการด้วยค่ะ

 

  1. สำคัญสุดคือการควบคุมแคลอรี่

สำหรับการลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญไปกว่าการรับประทานโปรตีนก็คือการควบคุมปริมาณแคลอลี่ของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้ ควรรับประทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่และรับประทานเวย์โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อควบคู่ไปกับการออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีรูปร่างที่ดูดีอยู่เสมอค่ะ

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
ปกป้องร่างกายจากไขมันร้ายด้วยไขมันดี

ไขมันดี-cover

Next
10 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม

บำรุงสมอง

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.