บำรุงผมให้สวยได้ง่ายๆ แค่ทานสิ่งเหล่านี้

บำรุงผมให้สวยได้ง่ายๆ แค่ทานสิ่งเหล่านี้

เส้นผม เปรียบสเหมือนเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ ที่ช่วยเติมเต็มรูปลักษณ์ความงามให้กับใบหน้า โดยเฉพาะยิ่งเส้นผมสวยงามเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยเสริมสเน่ห์ให้กับตัวเรา อย่างไรก็ตาม เส้นผมที่หลุดร่วงนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากมากจนเกินไป อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพของเส้นผมหรือหนังศรีษะต่างๆ จนอาจก่อให้เกิดปัญหาผมบาง หรือร้ายแรงที่สุดคือการมี “หัวล้าน” ไปเลย ดังนั้น การเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยวิตามินบำรุงผมประเภทต่างๆ เป็นประจำ ในปริมาณที่เหมาะสม จึงนับว่าเป็นตัวช่วยที่เหมาะสมกับการดูแลเส้นผมได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

วิติมน บี7 (Biotin)
            หรือ วิตามิน B-Complex เป็นหนึ่งใน วิตามินบำรุงผม ที่รู้จักกันดีมากที่สุด ในการช่วยส่งเสริมเส้นผมให้มีความแข็งแรง ด้วยคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม ป้องกันปัญหาความหยาบกร้าน ลดโอกาสการเกิดเส้นผมแตกหัก นอกจากนี้ ไบโอซาติน ยังมีส่วนช่วยในการผลิตเคราติน ที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ถ้าหากร่างกายได้รับไบโอติน ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ มักทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา รวมไปถึงขนตาด้วย รวมไปถึงโรคภัยต่างๆ เช่น โรคตาแดงอักเสบเรื้อรัง ปัญหาด้านผิวหนังต่างๆ และทำให้เกิดสภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย
วิตามิน เอ (Vitamin A)
            เป็น วิตามินบำรุงผม ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แม้จะเป็นที่รู้จักกันดีว่า มันช่วยในการบำรุงสุขภาพของดวงตาได้อย่าวยอดเยี่ยม แต่มันก็สามารถช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ด้วยการช่วยผลิตไขมัน และน้ำมัน จากหนังศรีษะทำให้เส้นผมแห้งแตก นอกจากนี้ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ยังช่วยทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

วิตามิน อี (Vitamin E)
            วิตามิน อี เป็นหนึ่งในวิตามินบำนรุงผิวพรรณที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ที่จริงแล้ว มันมีประโยชน์ในฐานะของวิตามินบำรุงผมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย เพิ่มอัตราการดูดซึมออกซิเจน ทำให้ร่างกายมีการผลิตเส้นผมใหม่ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หลายคนยังเชื่ออีกว่า ด้วยสรรพคุณในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ยังช่วยลดการเกิดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงให้น้อยลงได้อีกด้วย
Inositol
            Inositol เป็นอีกหนึ่งกลุ่มของวิตามิน บี โดยเป็นอีกหนึ่งวิตามินบำรุงผมที่ดี และมีความน่าสนใจมากที่สุดโดยวิตามิน ชนิดนี้ ไม่ใช่วิตามินตัวหลัก ทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักมันมากนัก แต่นักวิจัยพบว่า การทานวิตามินบำรุงผม ชนิดนี้ ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน การสูญเสียเส้นผมลดน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ แถมวิตามินบำรุงผมชนิดนี้ ยังสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ภายในร่างกาย จากการทานอาหารที่มีกลูโคสประเภทต่างๆ ได้อีกด้วย

วิตามิน บี12  (Vitamin B12)ช่วยในการขับน้ำมันหล่อเลี้ยงบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื้น

 กรดไขมันจำเป็น หรือกรดไขมันโอเมก้า  (Omega) จะช่วยป้องกันไม่ให้ผมแห้งแตกหักง่าย และช่วยปรับปรุงสภาพเส้นผม

ซิลิกา (silica) ช่วยป้องกัน ผมร่วง ทำให้ผมเงางามเป็นประกาย

 ซิงค์  (Zinc)หรือ สังกะสี จะช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผมไม่เปราะบาง

ลีเนียม (Linium) ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมช่วยปกป้องไม่ให้เสื่อมสภาพ

 ทองแดง (Copper) จะช่วยให้เส้นผมดกดำ ไม่หงอกก่อนวัย ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตที่หนังศีรษะ

 แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine) ช่วยทำให้ผมที่แห้งดูเงางาม

และนี่ก็เป็นสาระสำคัญหลักๆที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมเพื่อให้โครงสร้างของผมมีความแข็งแรง พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาต่างๆของ ผม ไม่ว่าจะเป็นปลายผมแตกหัก ขาดความเงาชุ่มชื้น ผมแห้ง หรือรวมไปถึง ผมแห้งเสีย ชี้ฟู เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการใส่ใจของการดูแลและบำรุงผมให้หมดปัญหา นั้นจึงจำเป็นต้องมีการบำรุงผม ด้วยวิตามิน ที่จะเข้าไปบำรุงผมได้อย่างตรงจุดและตรงสาเหตุนั้นเอง

 

Tags: , , , , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
ผิวขาวถาวร ไม่ต้องพึ่งครีม แค่ทานสิ่งเหล่านี้

eat-for-good-skin

Next
กินอะไรทำให้ฉลาด อาหารบำรุงสมองของคนฉลาด

Vitamin-for-Brain-cover

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.