ขาดวิตามิน บี มีโอกาสจะตายได้

ขาดวิตามิน บี มีโอกาสจะตายได้

Vitamin B Complex หรือ วิตามินบีรวม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นวิตามินที่ครบถ้วนเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะแก่การบำรุงระบบสมอง และระบบประสาทเป็นอย่างมาก โดย วิตามินบีรวม ที่เรารู้จักส่วนมากจะอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ความจริงแล้ววิตามินบีนั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่ต่างกันออกไป โดยวิตามินบีแต่ละตัวจะทำงานเสริมซึ่งกันและกัน ต้องรับประทานร่วมกันจึงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าแยกรับประทาน

โดยชนิดต่าง ๆ ของวิตามินบีรวมนั้นได้แก่ วิตามิน บี1 วิตามิน บี2 วิตามิน บี3 วิตามิน บี5 วิตามิน บี6 วิตามิน บี7 วิตามิน บี9 วิตามิน บี12 ซึ่งหากเกิดอาการขาดวิตามินบีแต่ละชนิดไป จะมีอาการดังต่อไปนี้

วิตามิน บี1 ผลเสียของการรับประทานเกินขนาดยังไม่พบว่ามีอาการเป็นพิษ หากรับประทานเกินขนาดก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะและไม่มีการสะสมแต่อย่างใด แต่หากมีอาการ (ซึ่งพบได้น้อยมาก ๆ หรือแทบไม่เกิดเลย) ก็คือ สั่น โรคเริมกำเริบ ตัวบวม กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว และภูมิแพ้

วิตามิน บี2 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ ได้แก่ โรคปากนกกระจอก หรือโรคขาดวิตามิน บี1 และวิตามิน บี2 พบที่บริเวณริมฝีปาก มุมปาก ผิวหนัง อวัยวะสืบพันธุ์

วิตามิน บี3 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ ได้แก่ โรคเพลลากรา (Pellagra) ลักษณะอาการคือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบรุนแรง

วิตามิน บี5 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ ได้แก่ โรคไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) หรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นแผลในลำไส้เล็ก โรคเลือด โรคผิวหนัง

วิตามิน บี6 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ โรคโลหิตจาง ผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมัน

วิตามิน บี7 โรคจากการขาดไบโอติน ได้แก่ ผมร่วง ซึมเศร้า เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรง การเผาผลาญไขมันทำงานไม่สมบูรณ์ เป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหน้าและตัว แต่ทั้งนี้ยังไม่พบผู้ที่มีอาการเป็นพิษจากการรับประทานไบโอตินเกินขนาดติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

วิตามิน บี9 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ ได้แก่ โรคโลหิตจางแบบแมโครไซติกหรือเม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ผิดปกติ

วิตามิน บี12 โรคจากการขาดวิตามินบีชนิดนี้ ได้แก่  โรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้

ขาดวิตามินบีรวม

จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห้นว่าการขาดวิตามินบีรวม หรือวิตามินชนิดอื่นๆ ก็จะส่งผลเสียต่อระบบ กระบวนการทำงาน รวมถึงกลไกต่างๆของร่างกายมากมาย ฉะนั้นในการดูแลตนเองด้วยการใส่ใจในโภชนาการ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมทั้งออกกำลังกายควบคู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้สุขภาพร่างกายก็จะแข็งแรงดียิ่งขึ้น

Tags: , , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
คู่แฝดดวงตา กับ วิตามิน เอ

วิตามินเอบำรุงดวงตา

Next
วิตามิน ซี บัดดี้ คอลลาเจน คู่หูเพื่อสุขภาพผิว

Collagen-Vitamin C for skin

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.