ลิกแนน (Lignans)

ลิกแนน (Lignans)

ลิกแนน (Lignans) เป็นสารอาหารที่พบได้ในเมล็ดธัญพืช ทุกชนิด (เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน) ถั่วชนิดต่างๆ ผักใบเขียว และผลไม้ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามปริมาณลิกแนน ที่พบในเมล็ดลินินมีมากกว่า พืชชนิดอื่นๆ ถึง 75-800 เท่าเลย ทีเดียว เป็นเหตุให้นักวิจัยให้ความสนใจกับลิกแนนมากเป็นพิเศษ

ประโยชน์ของลิกแนน

ลิกแนนมีโครงสร้างทางเคมีชื่อว่า Secoisolariciresinol diglycoside ( SDG ) ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสารสำคัญคือ Enterolactone ( EL ) และ Enterodiol ( ED ) โดยอาศัยแบคทีเรียในลำไส้

  • คุณสมบัติของสารเหล่านี้มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ( Phytoestrogen ) ดังนั้นจึงช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ดี อาทิเช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออก ในเวลากลางคืน หลับไม่สนิท ผิวพรรณและช่องคลอดแห้ง เป็นต้น นอกจากนี้ ลิกแนนยังมีคุณสมบัติด้านอื่นๆ อีกเช่น ป้องกันโรคหัวใจ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อรา ลดความเสี่ยงต่อการ เป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก บำรุง กระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • มีการศึกษาวิจัยในเบื้องต้นถึงผลการใช้เมล็ดลินินในผู้หญิง ที่มีประวัติเป็นมะเร็งเต้านมจำนวน 39 คน โดยผู้ป่วยได้รับ เมล็ดลินิน 25 กรัม หรือ ยาหลอกอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นระยะ เวลา 1 เดือนก่อนทำการผ่าตัด ผลที่ได้คือผู้ป่วยที่ได้รับเมล็ดลินิน มีอัตราการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งลดลง ( International journal of cancer, 1998)
  • ลิกแนนยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ( Anti – oxidants ) พบว่า Enterolactone ( EL ) และ Enterodiol ( ED ) มีความแรงในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่า Vitamin E ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นจึงมีผลลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอด เลือดและหัวใจ
  • ในปัจจุบันเมล็ดลินินถูกนำมาแปรรูปเป็นน้ำมัน ซึ่งให้กรดไขมันจำเป็นครบถ้วนทั้งชนิด Omega-3 และ Omega-6 และเป็นแหล่งของสารลิกแนน นอกจากนี้น้ำมันสกัดจากเมล็ดลินินยังเป็นทางเลือกสำหรับ ผู้ที่แพ้อาหารทะเล(น้ำมันปลา) แต่ต้องการกรดไขมันจำเป็นชนิด Omega-3

ที่มา : http://www.livewellguide.com/

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
ไอโซฟลาโวน (Isoflavones)

Isoflavones

Next
ไลโคปีน (Lycopene)

ไลโคปีน

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.