คริปโทแซนทิน (Cryptoxanthin)

คริปโทแซนทิน (Cryptoxanthin)


คริปโทแซนทิน
เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ จัดอยู่ในกลุ่มแซนโทฟิลล์ โดยมีโครงสร้างคล้ายกับบีตาแคโรทีนแต่มีหมู่ไฮดรอกซิลเพิ่มมา มีสูตรเคมีคือ C40H56O เมื่ออยู่ในรูปบริสุทธิ์ คริปโทแซนทินจะเป็นของแข็งผลึกสีแดงมันวาว ละลายในคลอโรฟอร์ม เบนซีน ไพริดีนและคาร์บอนไดซัลไฟด์

ประโยชน์ของคริปโทแซนทิน

  • คริปโทแซนทินมีคุณสมบัติเป็นโปรวิตามินเอ เมื่ออยู่ในร่างกายจะเปลี่ยนรูปเป็นวิตามินเอ (เรตินอล) และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ มีรายงานว่าคริปโทแซนทินอาจช่วยยับยั้งมะเร็งปอดได้
  • ในกรณีของผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง ได้ทำการศึกษาสถิติของผู้หญิงที่ไม่ได้เป็นโรคมะเร็งปากมดลูก จะมีค่าแคโรทีนนี้สูงกว่าผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกอย่างชัดเจน  ดังนั้นจึงเป็นอีกข้อสังเกตหนึ่งว่าคริปโทแซนทินมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะในมะเร็งปากมดลูก

แหล่งอาหารที่พบคริปโทแซนทิน

คริปโทแซนทินพบในพืชหลายชนิด เช่น พริก ฟักทองอเมริกัน พลับ มะละกอและแครอท

จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีระดับแคโรทีนประเภทคริปโทแซนทินต่ำกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่อย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นข้อสังเกตว่าการสูบบุหรี่อาจจะส่งผลให้คริปโทแซนทินลดลง

ปริมาณคริปโทแซนทินที่แนะนำต่อวัน

แนะนำรับประทานในปริมาณ 3-6 มิลลิกรัมต่อวัน

References

  1. 1.0 1.1 Merck Index, 11th Edition, 2612.
  2. Lorenzo, Y.; Azqueta, A.; Luna, L.; Bonilla, F.; Dominguez, G.; Collins, A. R. (2008). “The carotenoid β-cryptoxanthin stimulates the repair of DNA oxidation damage in addition to acting as an antioxidant in human cells”. Carcinogenesis 30 (2): 308314. PMID 19056931. doi:10.1093/carcin/bgn270.
  3. Lian, Fuzhi; Hu, Kang-Quan; Russell, Robert M.; Wang, Xiang-Dong (2006). “β-Cryptoxanthin suppresses the growth of immortalized human bronchial epithelial cells and non-small-cell lung cancer cells and up-regulates retinoic acid receptor b expression”. International Journal of Cancer 119 (9): 2084–2089. doi:10.1002/ijc.22111.
  4. Foods highest in Beta Cryptoxanthin – NutritionData.com

Tags: , , ,

[TheChamp-FB-Comments]

Previous
สารสกัดขมิ้นชัน (Curcuminoids)

ขมิ้นชัน

Next
อี จี ซี จี (Epigallocatechin gallate: EGCG)

อีจีซีจี

Copyright © 2018 วิตามิน All Rights Reserved.